3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ

0
1365
3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
91 / 100

Nướng thịt bằng bếp từ thì nhiều người đã biết. Nhưng cách nướng làm sao để thịt đạt được độ chín vừa phải thì chưa chắc ai cũng biết? Thế nên hãy tham khảo thêm những lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ để thịt mềm ngon cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn hơn nhé!

Vì sao bếp từ lại nướng được thịt?

Bếp từ hoạt động theo nguyên tắc dòng điện chạy qua cuộn dây đặt bên trong bếp sẽ sinh ra từ trường.

Do vậy khi đặt các loại nồi chảo hoặc vật dụng đun nấu có lớp đáy từ tính thì sẽ dẫn điện và làm chín thực phẩm. Cũng bởi khoảng cách tiếp xúc giữa nguồn điện và vật dụng đun nấu rất gần nhau nên thời gian nấu chín thức ăn cũng nhanh hơn các loại bếp than hoặc bếp ga.

Hiểu được nguyên lý hoạt động này, bạn sẽ giải đáp được câu hỏi bếp từ có nướng được thịt không và yên tâm khi sử dụng chế biến.

Ngoài nướng thịt bằng bếp từ thì bạn còn có thể sử dụng loại bếp này để nướng các loại rau củ, hải sản, cá tôm, … như một chiếc bếp nướng thông thường. Sản phẩm không những an toàn mà còn đảm bảo chất lượng và mùi vị món ăn, không sản sinh ra chất độc hại như bếp ga hoặc bếp than.

3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
sử dụng bếp từ để nướng thịt

Hướng dẫn cách nướng thịt bằng bếp từ

Khi nướng thịt bằng bếp từ đơn thì bạn không được đặt nguyên miếng thị lên bề mặt của kính bởi nguyên lý hoạt động của bếp. Không những thế việc đặt bên mặt kính của bếp còn gây mất vệ sinh, bị dính, chảy mỡ cháy có thể làm mặt kính mất tính thẩm mỹ của bếp thậm chí làm hỏng bếp. Cách nướng thịt bằng bếp từ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thịt, và các gia vị tẩm ướp

Đầu tiên bạn phải lựa chọn thịt tươi ngon nhất, nên lựa chọn loại thịt nhiều nạc ít mỡ, không nên lựa chọn loại thịt nạc không cũng không nên lựa chọn loại thịt nhiều mỡ điều này đảm bảo miếng thịt được nướng đảm bảo chất lượng thơm ngon không bị cháy bén.

Rửa sạch để ráo nước, tùy vào các nướng của mỗi người có thể thái thành từng miếng nhỏ hoặc để cả miếng to để tẩm ướp gia vị. Loại gia vị phải đảm bảo là loại gia vị đặc trưng của từng loại thịt để miếng thị không bị mất đi hương vị vốn có của nó.

Thời gian tẩm ướp trong vòng 20 đến 30 phút.

3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
Ướp thịt trước khi nướng

Bước 2: Chuẩn bị vỉ nướng, chảo nướng

Để nướng thịt bằng bếp từ thì bạn phải sử dụng vỉ nướng, hoặc chảo nướng được làm từ các kim loại có từ tính (sắt, thép không gỉ,…) để phần nhiệt làm chín thịt đều và nhanh.

Ngoài ra có thể nướng giấy bạc trên bếp từ, sử dụng thêm giấy bạc để bọc quanh miếng thịt nhằm giúp thịt chín ngon hơn, vàng hơn, lớp giấy bạc này sẽ giữ được hương vị và độ nóng nhất định của miếng thịt.

3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
Nướng thịt bằng bếp từ nên có vỉ nướng đi kèm

Bước 3: Nướng thịt ở chế độ phù hợp

Để có một miếng thịt thơm ngon nhất bước này là bước quan trọng sau, bạn phải lựa chọn mức nhiệt phù hợp với từng thời điểm độ chính của miếng thịt.

Lúc đầu có thể nướng ở nhiệt độ cao để miếng thịt nóng nhanh hơn lượng mỡ trong miếng thịt ra nhanh nhưng sau đó phải giảm nhiệt độ để tránh miếng thịt bị cháy lớp bên ngoài.

Trong quá trình nướng phải đảo, lật miếng thịt liên tục để miếng thịt được chín đều các bên, tránh tình trạng chín một bên.

Một số loại bếp từ và bếp điện từ thế hệ mới đã tích hợp thêm chức năng nướng trong cài đặt của mình. Do vậy bạn đừng quên sử dụng chức năng này để nướng thịt đạt chất lượng ngon hơn.

Khi miếng thịt đã đạt đến độ vàng thích hợp, độ chín đều thì tắt bếp.

Bạn nên tắt bếp và để bếp từ từ nguội khoảng 5 – 10 phút mới bắt đầu dọn và vệ sinh tránh trường hợp bị bỏng vì mặt bếp lúc này rất nóng.

Một số lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ

Công việc nướng thịt bằng bếp từ tại nhà của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu như bạn biết được một số lưu ý sau đây:

Bếp từ và bếp điện từ có hiệu suất nấu nướng khá cao nên khi bắt đầu nướng, bạn ấn chọn nhiệt độ cao từ đầu và từ từ điều chỉnh lại nhiệt độ, công suất theo dấu hiệu chín của thịt. Trong quá trình nướng thường xuyên lật đều hai bên để đảm bảo thịt chín đều.

Sau khi nướng thịt bằng bếp từ, bạn nên tắt bếp và để bếp từ từ nguội khoảng 5 – 10 phút mới bắt đầu dọn và vệ sinh. Có như vậy bạn sẽ tránh trường hợp bị bỏng hoặc tổn thương do bề mặt bếp khá nóng.

Một số loại bếp từ và bếp điện từ thế hệ mới đã tích hợp thêm chức năng nướng trong cài đặt của mình. Do vậy bạn đừng quên sử dụng chức năng này để nướng thịt đạt chất lượng ngon hơn.

Thịt trước khi đem nướng nên tẩm ướp thấm đều các gia vị từ trước. Đối với các loại thịt dày thì nên cắt mỏng để nướng nhanh hơn và ngon hơn.

Cuối cùng nên chọn mua các loại bếp nướng chuyên nghiệp và chất lượng để không chỉ dùng nướng thịt mà còn đun nấy các dạng món ăn khác nhau. Bếp từ sẽ hỗ trợ bạn nấu ăn nhanh hơn, đỡ vất vả hơn lại đảm bảo độ thơm ngon và dinh dưỡng.

3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
Một số lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ

Cụ thể thì khi nướng thịt bằng bếp từ thì cần chú ý 3 vấn đề chính sau đây:

1. Điều chỉnh nhiệt độ nướng thịt phù hợp

Khi nướng thịt bằng bếp từ, để món thịt nướng được thơm ngon mà không bị cháy hay quá khô, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo đó chính là lựa chọn mức nhiệt phù hợp với từng thời điểm độ chín của miếng thịt.

Hiệu suất nấu nướng khá cao nên khi bắt đầu nướng, bạn nên ấn chọn bếp ở nhiệt độ cao ngay từ đầu. Và sau đó, bạn hãy từ từ điều chỉnh lại nhiệt độ, công suất bếp sao cho phù hợp với dấu hiệu chín của thịt.

Ban đầu, bạn có thể chỉnh bếp nướng ở nhiệt độ cao để miếng thịt nóng nhanh hơn. Điều này sẽ làm lượng mỡ trong miếng thịt ra nhanh và tốt hơn. Nhưng tiếp đến, bạn phải giảm nhiệt độ bếp để tránh miếng thịt bên ngoài bị cháy nhưng bên trong lại chưa đủ độ chín.

3 điều lưu ý khi nướng thịt bằng bếp từ
Điều chỉnh nhiệt độ nướng thịt phù hợp

2. Tắt bếp và để bếp từ từ nguội

Để việc sử dụng an toàn và tránh trường hợp bị bỏng do độ nóng của bếp từ còn lại khi vừa nướng thịt xong, bạn nên tắt bếp và đợi để bếp nguội từ từ trong khoảng 5 – 10 phút rồi hãy bắt đầu đem đi dọn và vệ sinh sạch sẽ lại nhé!

3. Nên nướng đồ ăn bằng vỉ hoặc bọc giấy bạc và để cách xa mặt bếp

Khi nấu ăn, bạn nên tránh việc nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp từ. Vì điều này sẽ làm thức ăn, dầu mỡ văng dính vào bếp dễ gây cháy, phát sinh khói, ám mùi khó chịu vào các vật xung quanh, tạo điều kiện để các vi sinh vật gây hại phát triển. Đồng thời, khi bếp dính bẩn do thức ăn cũng sẽ gây cho bạn không ít khó khăn khi thực hiện việc vệ sinh mặt bếp.

Thịt trước khi đem nướng bạn nên tẩm ướp trước khoảng 30 phút để thịt được thấm đều gia vị. Đối với các loại thịt dày, bạn nên cắt mỏng thành miếng mỏng, để khi ướp, thịt thấm gia vị tốt hơn và khi nướng, cũng sẽ nhanh và ngon hơn.

Cách tốt nhất khi nướng thịt bằng bếp từ là bạn nên sử dụng vỉ nướng hoặc bọc kỹ thịt lại bằng giấy bạc rồi mới cho lên bếp từ nướng để tránh thịt tiếp xúc trực tiếp trên mặt bếp.

Trên đây là các bước hướng dẫn nướng thịt bằng bếp từ, và 3 điều cần lưu ý để có món thịt nướng thơm ngon, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Hi vọng rằng bài viết này hưu ích với quý bạn đọc. Chân thành cảm ơn bạn luôn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.