3 cách trồng rau muống không cần đất

0
1368
Trong rau muong khong can dat 5
Trong rau muong khong can dat 5
94 / 100

Trồng rau muống không cần đất có thực sự hiệu quả, và cho năng suất không? Có dễ thực hiện hay không? Vậy chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Ăn rau muống có tốt cho sức khỏe?

Rau muống tại Việt Nam rất được ưa chuộng. Trong rau muống có chứa protit, gluxit, xenluloza; các loại muối khoáng (canxi, phốt-pho, sắt), vitamin (caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2) và còn có chất lignin giúp nâng cao chức năng của các đại thực bào, ngăn ngừa ung thư trực tràng.

Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Rau muống có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng…rất tốt cho sức khỏe.

3 cách trồng rau muống không cần đất

3 cách trồng rau muống không cần đất, hiệu quả cao

Rau muống thường chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu nên đây là loại rau nằm trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc mãn tính vì ăn phải các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Chính vì thế mà mỗi người, mỗi nhà thường tự tìm tòi cách trồng rau muống sạch tại nhà để sử dụng cho an toàn. Tuy nhiên đối với những gia đình ở thành phố, không có vườn rộng để trồng rau, nhưng muốn có rau sạch để ăn thì nên tham khảo một số cách sau:

1. Trồng rau muống bằng rổ

Chuẩn bị:

 • Hạt giống
 • Khay nhựa, chậu, thùng xốp, rổ nhựa (Những dụng cụ này có chiều cao khoảng 15cm và chiều dài 20 – 25cm)
 • Bình phun (dùng lâu dài)
 • Vôi
3 cách trồng rau muống không cần đất

Cách làm:

Ươm hạt giống bằng những miếng bọt biển. Bởi, chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt. Sau đó, bạn cho miếng bọt biển đó vào trong chiếc khay nhựa.

Lưu ý: Phải làm ẩm miếng bọt biển trước rồi mới cho hạt giống vào để tránh hạt giống bị hỏng hoặc lệch vị trí khi bạn đổ nước. Mỗi miếng bọt biển, bạn chỉ nên cho khoảng 2 – 3 hạt giống vào.

Lấy một chiếc xô hoặc bình nhựa có kích thước lớn hơn đáy rổ một chút rồi đổ dung dịch thủy canh (mua ở các cửa hàng bán dụng cụ cây trồng) vào.

Hạt mầm sau khoảng 2 ngày là đã có từ 2 – 4 lá. Bạn đổ dung dịch thủy canh vào bình rồi xịt nhẹ lên miếng bọt biển để cây phát triển nhanh hơn.

6 ngày sau, bạn đặt mầm rau muống vào rổ rồi cho cả vào xô, chậu dung dịch thủy canh đã chuẩn bị từ trước.

Lưu ý: Bạn nên đổ nước bằng với chiều cao của miếng bọt biển là đủ.

Lưu ý quan trong khi trồng rau muống không cần đất:

 • Để cho năng suất cao thì bạn phải xử lý nguồn nước bằng vôi. Bạn lấy khoảng 300–400g vôi cục hòa vào 10–12 lít nước sạch. Sau 20 phút, bạn lọc lấy 6–8 lít nước. Cách này sẽ giúp rau mầm không bị nhiễm bẩn.
 • Trong quá trình trồng, bạn nên kiểm tra nước trong bình thường xuyên, nhất là vào mùa hè.
 • Rau muống vốn là cây ưa nắng, cho nên sau 5 ngày bạn để bên ngoài trời như bình thường.
 • Cứ sau 15 ngày, bạn cần thay dung dịch thủy canh một lần, vì lúc này dinh dưỡng đã hết.

2. Trồng rau muống trong thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

 • Khay xốp
 • Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh
 • Đất dinh dưỡng
 • Hạt giống rau muống

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Ngâm hạt giống

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.

Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh

3 cách trồng rau muống không cần đất

Xử lí đất trồng rau.

Đất trồng rau muống gồm: xơ dừa đã xử lí vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hồn hợp này vào thùng xốp với tỉ lệ: 2kg xơ dừa đã xử lí vi sinh + 2 kg đất dinh dưỡng.

Cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng vừa ẩm. Đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

Cách gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách.

Rải hạt giống thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ; Dùng lưới đen hoặc lá chuối để che lại giữ ẩm.

Để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần trong 1 ngày.

Tưới nước

Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ. Vào mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

3 cách trồng rau muống không cần đất

Bón phân

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước.

Rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại. Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Thu hoạch

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm để cây nhú mầm non. Từ 7 -10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Lưu ý: Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.

3. Trồng rau muống từ cành giâm

 • Nếu bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp.
 • Lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3-4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10cm, vun cho chặt gốc.
 • Sau khi trồng xong thì đặt vào nơi râm mát hoặc che phủ tạo bóng râm cho rau. Mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là bạn cũng sẽ sớm được thu hoạch.
3 cách trồng rau muống không cần đất

Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau muống trong thùng xốp, trong rỗ hay là trồng bằng cành rau là cách nhiều gia đình ở thành phố đang thực hiện khá nhiều. Vì rau chứa nhiều Vitamin C, B1, B2, PP,…rất tốt cho sức khỏe.

Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp và cách chăm sóc rau trồng tại nhà rất đơn giản. Với 3 cách làm trên thì không bắt buộc việc nhà bạn phải có 1 khoảng vườn rộng, chỉ cần tận dụng các vật dụng đơn giản, một khoảng trống gia đình ít sử dụng đến và đặt chúng vào chỗ cho hợp lí. Sau một thời gian nhà bạn sẽ có rau muống để ăn, thậm chí nếu chăm sóc tốt thì có rau ăn quanh năm. Thật sự rất tiện lợi đúng không nào?

Hãy nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ngay thôi, trong đợt dịch bùng mạnh và đang giãn cách xã hội. Rau củ đắt đỏ, khan hiếm thì cách làm này thực sự rất hữu ích đối với mọi người, mọi nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!