10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

0
30
Loi thuong gap o tu lanh va cach khac phuc 5
Loi thuong gap o tu lanh va cach khac phuc 5
90 / 100

Tủ lạnh gia đình bạn bị đóng tuyết, tiếng ồn to hay bốc mùi hôi, phát ra tiếng ồn quá lớn,….Dưới đây sẽ là những phương pháp hiệu quả giúp bạn khắc phục những lỗi này ngay tại nhà.

Tổng hợp 10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

Bất cứ một vật dụng, một sản phẩm nào sau quá trình sử dụng lâu dài cũng sẽ gặp một số lỗi nhất định, và tủ lạnh gia đình mình cũng không phải là ngoại lệ.

Phải nói đây là thiết bị điện lạnh rất hữu ích đối với mỗi gia đình, bạn có thể lưu trữ đồ ăn cho gia đình mình nếu như không có nhiều thời gian đi chợ, mà thực phẩm vẫn tươi ngon, không bị hư hại như việc để ở ngoài. Chính vì thế mà nhu cầu mua sắm mặt hàng này ngày càng tăng, tuy nhiên sâu một thời gian sử dụng thì sẽ gặp phải một số lỗi sau. Mời bạn cùng tham khảo để có hướng khắc phục sự cố nhé!

1. Lỗi tủ lạnh gia đình phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân:

Các tấm vỏ có thể bị lỏng và rung hoặc gây ra tiếng ồn khi tủ đang chạy. Những thứ được đặt trên nóc tủ và nam châm giữ những thứ trên mặt tủ lạnh cũng có thể là nguyên nhân tủ lạnh bị ồn khi tủ đang chạy.

Bạn có thể ấn vào 2 bên của tủ lạnh hoặc loại bỏ tất cả mọi thứ ra khỏi nóc tủ để xem có loại bỏ được tiếng ồn hay không.

 • Tiếng ồn ở dưới đáy

Do tủ lạnh gia đình bạn không được cân bằng hoặc khi tủ lạnh chạy, một trong những chân tủ có thể chỉ chạm nhẹ được vào sàn nhà, vì vậy khi tủ lạnh chạy, chân đó sẽ rung hoặc “kêu ro ro” trên sàn nhà, tủ lạnh kêu to, gây tiếng ồn.

Cách khắc phục: Kiểm tra cân bằng có phải là nguyên nhân hay không bằng cách nghiêng tủ lạnh để loại bỏ tất cả trọng lượng từ một phía và sau đó là phía khác. Nếu tiếng ồn dừng lại, thì vấn đề nằm ở các chân tủ lạnh và chúng cần phải được điều chỉnh.

 • Tiếng ồn ở bên trong

Do tủ lạnh chống đóng tuyết và tủ có ngăn làm đá sẽ phát ra tiếng ồn trong khi chạy. Hoặc khi van nước mở để nạp lại cho ngăn làm đá, tủ lạnh sẽ phát ra tiếng ồn. Khi nước nhỏ giọt xuống các cuộn dây nóng trên mẫu tủ chống đóng tuyết, cũng sẽ có tiếng ồn.

 • Tiếng ồn từ phía sau: Do máy nén cũ

Cách khắc phục: Kéo tủ lạnh ra khỏi tường và nghe thấy tiếng ồn đến từ khu vực thấp hơn phía sau, có thể đó là máy nén. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi cho chuyên gia và nhờ họ kiểm tra tủ lạnh gia đình mình nhé!

10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

2. Lỗi tủ lạnh gia đình kém lạnh – không lạnh

Nguyên nhân:

 • Do tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas
 • Do tắc ẩm
 • Do tắc bẩn một phần tại phin lọc
 • Do thermostat hoạt động không chính xác
 • Do nạp gas quá nhiều
 • Do dàn lạnh bám tuyết nhiều
 • Do hỏng bên trong block
 • Do hỏng thermic
 • Do vỏ tủ không kín

Cách khắc phục

Không nên mở cửa tủ quá lâu để “ngắm ngía” hôm nay ăn gì hay mình muốn lấy gì.
Nạp thêm gas cho tủ lạnh gia đình mình. Bạn phải gọi thợ đến để bơm gas, không nên tự ý bơm gas tủ lạnh nếu không có tay nghề. Bơm gas vừa đủ, không bơm quá nhiều so với khuyến cáo.
Kiểm tra lại nút điều chỉnh nhiệt độ xem bạn có để ở mức nhỏ quá không
Duy trì lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh
Gọi thợ đến sửa các lỗi về linh kiện bên trong như block, thermic…

3. Lỗi tủ lạnh gia đình bị chảy nước

Nguyên nhân:

 • Tủ lạnh gia đình bạn nếu để quá nhiều thực phẩm ở ngăn mát và ngăn đá làm cho tắc đường thông gió từ ngăn đá xuống ngăn dưới.
 • Bạn mới mua rau, củ quả về và bỏ vào trong tủ luôn.
 • Hỏng hệ thống điện điều khiển tủ lạnh làm cho tủ lạnh mất lạnh và tan đá thành nước.

Cách khắc phục

Kiểm tra khối lượng thực phẩm trong tủ có quá nhiều không.

Kiểm tra đường thông gió và đường hồi gió từ ngăn đá với ngăn bảo quản có thông nhau không nếu thông là được, nếu không thông thì bạn nên dùng máy sấy để sấy tan đá làm thông nối gió.

Nguyên nhân hỏng hệ thống điện bạn nên gọi cho thợ kỹ thuật điện lạnh có đầy đủ chuyên môn đến tận nhà sửa chữa, tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc.

4. Lỗi ngăn đá tủ lạnh gia đình bị đóng tuyết

Nguyên nhân:

 • Đệm cửa (ron cửa) không khít
 • Rãnh thoát hơi bị nghẽn
 • Không gian không đảm bảo không khí lưu thông.

Cách khắc phục

Bước 1: Rút nguồn điện tủ lạnh
Bước 2: Lấy hết thực phẩm còn trong tủ lạnh ra ngoài
Bước 3: Đưa các khay đựng đá và ngăn kéo ra ngoài tủ
Bước 4: Mở tất cả các cửa của tủ lạnh và để tạo đều kiện tan đá nhanh hơn
Bước 5: Vệ sinh sạch ron cửa tủ lạnh bằng nước ấm, rửa sạch sẽ khay đựng đá và thức ăn.
Bước 6: Sau khi lớp tuyết bám trên tủ lạnh đã tan hết bạn cần vệ sinh sạch sẽ, lau thật khô
Bước 7: Đặt khay thức ăn và khay đá vào vị trí cũ, mở nút nguồn chờ tủ đủ độ lạnh rồi bỏ thức ăn vào.

10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

5. Lỗi tủ lạnh gia đình không kín

Nguyên nhân:

Đây là lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình mà nguyên nhân có thể từ việc bản lề cửa bị lệch, zoăng cửa bị hở hoặc bị hở các lỗ luồn dây điện, đương ống.

Cách khắc phục

Nếu do bản lề bị lệch thì điều chỉnh lại cho đúng. Nếu do gioăng cửa bị hở thì bạn kiểm tra xem có thể khắc phục được không, nếu đã quá cũ thì bạn nên thay gioăng mới.

6. Lỗi tủ lạnh bị tắt âm

Nguyên nhân:

Trong hệ thống lạnh còn chứa hơi nước, do quá trình hút chân không không tốt nên trong hệ thống còn không khí. Khi hệ thống hoạt động lượng hơi nước này đi qua ống mao (ở đây có nhiệt độ thấp) nên hơi nước sẽ ngưng lại và đóng băng làm tắc ống mao.

Cách khắc phục

Khi hệ thống lạnh có chứa hơi nước bên trong cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas.

7. Đèn tủ lạnh không sáng

Nếu khi bạn mở tủ lạnh mà đèn ở ngăn dưới không sáng, hãy kiểm tra phích cắm điện có bị tuột hay không. Ngoài ra, nếu thấy máy chạy ổn định thì có thể bị kẹt công tắc hay bóng đèn bị cháy, cần nhờ đến nhân viên điện lạnh để thay mới thiết bị.

8. Thực phẩm ở ngăn dưới bị đông tuyết

Thực phẩm bị đóng tuyết dễ làm mất bớt chất dinh dưỡng trong nó. Có thể là do bạn đã để thức ăn quá sát dàn lạnh hoặc tủ lạnh đang hoạt động với nhiệt độ quá thấp. Tốt hơn hết bạn nên bọc thức ăn lại và kiểm tra xem mức lạnh của tủ lạnh gia đình bạn có đang ở mức “max” hay không. Nếu có thì hãy chỉnh thấp xuống để hơi lạnh vừa đủ để làm lạnh thực phẩm.

10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

9. Tủ lạnh giật tê khi chạm vào vỏ

Có thể do tủ hở điện, khi tay ướt chạm vào sẽ bị giật. Phía sau tủ có chỗ nối dây mát, bạn nên nối dây để tránh hiện tượng rò điện, gây nguy hiểm khi sử dụng.

10. Đèn sáng nhưng tủ lạnh gia đình bạn không chạy

Công việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp hơn nếu đèn trong tủ vẫn sáng nhưng không chạy. Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Nếu vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì lúc này bạn cần phải gọi thợ bởi vì vấn đề có thể là do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ.

10 lỗi thường gặp ở tủ lạnh gia đình và cách khắc phục

Hi vọng với những chia sẽ trên sẽ phần nào giúp bạn và gia đình biết cách nhận ra sự cố và có hướng giải quyết hợp lí, kịp thời cho tủ lạnh gia đình mình được bền lâu, phát huy tối đa công dụng nhé!

Để lại hồi đáp