Thực phẩm để tủ lạnh dùng được trong bao lâu?

0
2652
thuc pham de tu lanh dung duoc trong bao lau
thuc pham de tu lanh dung duoc trong bao lau
1. Thịt xay, thịt đã sơ chế
– Thịt xay được dùng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày như trong canh, soup, burger, thịt viên… nhưng khi loại thực phẩm này đã được sơ chế(nêm gia vị) thì rất khó để bảo quản và thời gian cũng ít hơn so với khi chưa sơ chế do diện tích tiếp xúc với không khí nhiều và rộng hơn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.
Thịt xay
 
– Khoảng thời gian lý tưởng để bảo quản thịt xay tốt nhất là từ 1 – 2 ngày trong ngăn mát, còn từ 1 – 2 tháng trong ngăn đá (sử dụng càng sớm càng tốt) vì thời gian bảo quản càng lâu thì các chất dinh dưỡng sẽ càng mất đi.
 
2. Salad trứng, gà, cá ngừ, mì ống…. 
– Đối các loại thực phẩm có chứa các nguyên liệu trên, nhất là khi được đóng hộp làm sẵn thì thời gian bảo quản được từ 3 – 5 ngày sau khi mở hộp. Còn nếu với thực phẩm tự chế biến thì cần gói kỹ trong giấy bọc thực phẩm chuyên dụng như vậy sẽ bảo quản được từ 2 – 3 ngày.
Mì ống
 
3. Xúc xích, hot dog
– Xúc xích loại thực phẩm đã được sơ chế trước khi đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ việc mua về hâm nóng hoặc chiên sơ lại là có thể dùng được, sau khi mở bao bì chúng ta vẫn có thể bảo quản được xúc xích khoảng 1 tuần trong ngăn mát. Đối với bao bì chưa mở thì có thể bảo quản theo hạn sử dụng của nhà sản xuất được in trên bao bì trong ngăn mát nhé.
Hot dog
 
4. Trứng
– Có thể nói trứng là thực phẩm luôn có trong ngăn mát mọi gia đình và chúng trở nên quá thông dụng và phổ biến nhưng ít ai biết thời gian bảo quản được chúng nên đôi lúc chúng ta sẽ gặp một số trường hợp dù đã bỏ tủ lạnh nhưng khi lấy ra sử dụng trứng vẫn bị vữa hoặc quá đặc như gel.
Trứng
 
– Thời gian bảo quản trứng trong ngăn mát tốt nhất là từ 3 – 5 tuần kể từ ngày sản xuất, tuy nhiên nếu mua trứng lẻ ở chợ chúng ta không biết ngày sản xuất là bao nhiêu và có phải trứng tươi hay không, thì có một cách để nhận biết là thả trứng vào một chậu nước, nếu trứng chìm nghĩa là trứng tươi còn trứng nổi là trứng không tươi nên sử dụng trước. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng phân loại chúng ra và sử dụng mà không lo trứng bị hư.
 
5. Sữa tươi
– Là loại thực phẩm rất khó bảo quản và dễ hư hỏng khi mở bao bì, nên cho dù bạn có bảo quản kỹ đến mức nào và bỏ vào tủ lạnh thì sữa vẫn sẽ bị hỏng, vì vậy nên nếm thử vị sữa trước khi sử dụng nếu bảo quản trong tủ mát lâu ngày.
Sữa tươi
 
– Thời gian bảo quản sữa từ 5 – 7 ngày kể từ ngày sản xuất trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý sử dụng ngay sau khi khui vỏ bao bì để đạt hiệu quả cao nhất các hàm lượng Vitamin và canxi có trong sữa.
 
6. Sữa chua – Yogurt
– Sữa chua theo cách nói thuần việt hay gọi là “Da ua” là món được mọi lứa tuổi ưa thích do dễ ăn và bổ sung các men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Đối với các tín đồ thích shopping thì đã không quá xa lạ khi mua các sản phẩm tại siêu thị và điều đầu tiên mà họ quan tâm, khi mua các loại thực phẩm là ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Sữa chua
 
– Và sữa chua cũng vậy, đối với sữa chua mua trong siêu thị sẽ có ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì tuy nhiên chỉ nên dùng trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày. Còn đối với sữa chua làm tại nhà thì chỉ nên dùng trong 1 -3 ngày do không được xử lý và tiệt trùng như tại nhà máy nên thời gian bảo quản cũng ít hơn.
 
7. Thịt gà tươi 
– Là loại thực phẩm khá phổ biến dễ dàng sử dụng và chế biến, nhưng lại rất khó để bảo quản chỉ từ 1 – 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, nếu để lâu hơn thịt gà sẽ bị nhiễm khuẩn. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì có thể để trong ngăn đông lạnh, nhưng cách này có một số hạn chế là thịt sẽ bị mất chất và nhão hơn so với bình thường do các tính thể nước làm đông đã xen kẽ vào thịt.
Thịt gà
 
8. Hamburger, thịt nấu chín, thức ăn còn dư
– Thức ăn nhanh (Hamburger, Bánh mì…) và thức ăn dư nếu muốn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cần được gói kỹ trong giấy kính chuyên dụng để bọc thực phẩm, nên ta có thể bảo quản được trong vòng từ 3 – 4 ngày tùy vào loại thực phẩm. Một cách nữa để nhận biết thực phẩm còn có thể sử dụng hay không thông qua màu sắc, mùi vị và các thay đổi bên ngoài.
Hambuger
 
9. Thịt heo
– Đối với thịt heo chúng ta sẽ có 2 dạng gồm: Mua tại siêu thị và mua ở chợ.
 
– Mua tại siêu thị: Tại các quầy lạnh ở siêu thị chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các gói thịt heo đã được sơ chế và làm sạch, được hút chân không đóng gói sẵn vô cùng kỹ lưỡng kèm theo thời gian sản xuất và bảo hành được in rõ ràng trên bao bì nên chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khoảng thời gian sử dụng và bảo quản được bao lâu, nhưng đó là đối với sản phẩm chưa mở túi, còn với sản phẩm đã mở túi và đã sử dụng thì tốt nhất nên dùng trong vòng 7 ngày kể từ ngày mở bao bì.
Thịt heo
 
– Mua tại chợ: Sử dụng càng sớm càng tốt vì khi mua ở chợ thì sản phẩm không qua các khâu đóng gói cũng như diệt khuẩn nên thời gian bảo quản cũng sẽ ít hơn, chúng ta có thể bảo quản trong ngăn mát từ 2 – 3 ngày sẽ đảm bảo thực phẩm còn các chất dinh dưỡng và thịt không bị hư.
 
10. Bơ
– Là loại thực phẩm dễ bảo quản và bảo quản được rất lâu do các vi sinh vật chỉ tấn công vào phần chất béo trong từng lớp bơ. Nếu trong quá trình bảo quản thấy bơ bị mốc thì đừng vội bỏ chúng đi mà hãy dùng dao gạt phần bị mốc ra là vẫn có thể dùng được. Nếu bảo quản trong ngăn đông lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 9 tháng.
Bơ
 
11. Pizza, các loại bánh mặn, ngọt
– Là các loại thực phẩm đã được chế biến ra thành phẩm và trong chúng có dầu mỡ nên chỉ dùng trong vòng 3 – 4 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, còn với các loại bánh ngọt thì lâu hơn một chút từ 5 – 7 ngày theo hạn sử dụng do lượng đường trong bánh khi bỏ vào tủ mát sẽ làm giảm thời gian phân hủy các chất bên trong bánh.
Cookie