Các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp

0
718
cac bai thuoc dan gian huu ich chua benh thuong gap
cac bai thuoc dan gian huu ich chua benh thuong gap
Từ thời xưa, ông cha ta vẫn thường xuyên áp dụng những bài thuốc dân gian, những mẹo vặt để chữa bệnh. Vậy sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp qua bài viết dưới đây nhé.
 
1. Các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp từ cây tía tô:
 
Thông thường bạn bị bệnh cảm cúm hay cảm lạnh là chạy ngay ra hàng thuốc tây nhưng không hẳn uống thuốc sẽ khỏi được ngay. Hãy áp dụng bài thuốc dân gian ở đây để chữa bệnh nhé.
– Chữa bệnh cảm cúm: Chuẩn bị 20g lá tía tô tươi được giã nhỏ, cho thêm ít nước sôi, lọc lấy nước hay dùng khoảng 10 lá cắt nhỏ cho vào cháo nóng, ăn và nằm nghỉ ngơi cho ra mồ hôi. Ngoài ra có thể thêm hành sống giã nhỏ 5g, gừng tươi giã nhỏ thái lát, muối vừa đủ dể nấu cháo giải cảm. Những công thức đơn giản như thế này sẽ mang lại hiệu quả rất bất ngờ cho bạn mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc tây.
– Dùng để xông giải cảm lạnh: Lấy lá tía tô cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông là lau rửa. Nến lá được rửa sạch kỹ thì có thể lấy ra một bát để uống trước hoặc sau khi xông.  Nhờ nước sôi mói cho lá xông vào nồi đậy vung kín và khi xông mở  vung. Một điều lưu ý nhất là xông này chỉ được dùng cho những người lớn được đậy vào trong chăn không nên dùng cho trẻ em và người già có thể trạng yếu.
Ngoài ra, trong trường hợp bị bệnh cảm mưa gió, thâm mình đâu mỏi, nhức đầu, sổ mũi, nôm mửa, bạn có thể lấy 15g lá tía tô, vỏ quýt, của gấu, gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g sắt uống lúc còn nóng. Bạn sẽ cảm thất bệnh thuyên giảm rất nhanh mà không gây tác dụng phụ trong cơ thể.
 
2. Các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp từ hàng củ:
 
Hành có công dụng làm thuốc ra mồ hôi, lợi bài tiết, sát trùng khá cao, chữa bệnh đau răng, chữa bệnh  tê thấp, chữa trị cảm mạo, nhức đầu…
– Bài thuốc để chữa cảm mạo, nhức đầu: Lấy 30 gam củ hàng tươi, 10 gam gừng sắc lấy nước uống. Có thể thêm chè hương 10 gam nấu nước uống khi còn đang nóng. Đắp chăm cho ra mồ hôi. Có thể kết hợp dùng hành sống khoảng 3 củ, Gừng thái 3 lái kết hợp với khoảng 10 gam tía tô cho thêm 1 ít muối hay có thể thêm một quả trứng gà vào bát cháo nóng để ăn giải cảm rất tốt.
– Giảm niệu: Giã hành để vào rốn, nghẽn ruột do giun đũa: 30 gam hành của, 30 g dầu vừng và uống, mối ngày 2 lần . Eczema, phát ban, loét ở chân giã hành tươi, cho vào nước đun sôi để rửa phần đau, tùy theo kích thước của phần nhiễm bệnh mà dùng lượng hàng nhiều hay ít.
– Viêm mũi, nghẹt mũi: Dấm vài ba của hành để vào cốc cho thêm một chút nước sôi vào, trùm hoa giấy lên, hít vào mũi. Hay dùng nước hành pha loãng nhỏ mũi.
– Chữa bệnh tê thấp: cho thêm một ít muối và hành, thêm ít đậu tương, xào với dầu thực vật rồi ăn.
 
3. Các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp từ củ tỏi:
 
– Chữa bệnh viêm họng: tỏi có rất nhiều tác dụng chữa bệnh vì tỏi có chất allicin có công dụng ngăn ngừa sự phát triển và tiêu diệt vius, vi khuẩn rất tốt. Chất allicin không có chưa sắn trong tỏi chỉ sinh ra trong khi đập dập những tép tỏi nếu để lâu sẽ bị mất nhanh theo thời gian. Sau đây là các bước làm thuốc trị viêm họng: lấy 4 tép tỏi mang nướng chín bóc hết phần vỏ bị đen cho vào chén, cho thêm 4 thìa nước ấm dùng thìa ép huyễn ra cho các chất có lợi của tỏi phát sinh ra chắt lấy hết nước cho người bệnh uống, sẽ tốt hơn là khi người bệnh ăn cả bã. Quá trình, uống càng nhanh càng tốt không nên để lâu sẽ bị mất đặc tính của tỏi.
– Chữa bệnh cảm cúm: lấy tỏi sóng hoắc tỏi ngâm  với dấm khoảng 30 – 40 ngày hoặc ép tỏi lấy nước pha loãng với nước ấm cho thêm muối chút muối dùng để nhỏ vào mũi tử 2 – 4 lần/ ngày.
– Chữa bệnh đầy bụng, khó tiêu: dùng nước ép pha loãng với nước ấm dùng uống hàng ngày hoặc lấy 15 gam tỏi xay ngâm với 200 ml rượu trong khoảng 15 ngày.dùng uống 1 thìa cà phê 2 – 4 lần trên/ ngày.
– Chữa bệnh tiểu đường: lấy 10 gam tỏi ngâm hoặc rượu hàng ngày sẽ là liều thuốc tốt nhất để ổn định huyết áp hiệu quả nhất. hoặc lấy 100 gam tỏi được bóc vỏ ngâm trộn với 100 gam đậu trắng, đun nhừ với 2 L nước trong khoảng 2 tiếng. Lấy nước còn lại để uống mỗi ngày, nêu duy trì 2 tuần 1 lần.
– Chữa bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan: lấy 50 gam với khoảng 100 quả quất còn tươi, rồi ép nước, dùng nước này uống trước mỗi bữa ăn mỗi lần 1 thìa cà phê hoặc lấy 100 gam lá trà xanh và 500 ml nước lọc rồi mang đi đun sôi cho tiếp 5 gam tỏi đập dập dun tiếp khoảng 5 đến 10 s và dùng hàng ngày.
 
Qua bài viết trên chúng tôi đã liệt kê các bài thuốc dân gian hữu ích chữa bệnh thường gặp từ những gia vị hàng ngày ở trong gian bếp của bạn. Chúng tôi rất mong rằng bài viết trên sẽ đem lại những bài thuốc tốt nhất và không có tác dụng phụ như các liều thuốc tây.