Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

0
1406
Sai lam khien binh gas phat no
Sai lam khien binh gas phat no
90 / 100

Bình gas phát nổ thường gây ra thiệt hại nặng nề, là những tai nạn kinh hoàng. Có thể gây chết người, vậy nguyên nhân nào khiến cho việc bình ga nhà bạn phát nổ? Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết mà tránh nhé!

Vì sao khi sử dụng bếp gas lại dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ

Do gas là chất rất dễ cháy, nổ nên khi sử dụng, nếu bếp không đảm bảo an toàn, người sử dụng thiếu kiến thức hoặc lơ đễnh thì rất dễ xảy ra cháy, nổ. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải dẫn đến bình gas phát nổ tại nhà.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng khí đốt hóa lỏng (thường gọi là gas), trong đời sống khá lớn, ước tính khoảng 80-90% các hộ gia đình sử dụng các loại bếp gas  để nấu nướng. Việc sử dụng gas để đun nấu có nhiều ưu điểm hơn so với các loại chất đốt khác như than, củi, do khi bị đốt cháy, gas tỏa ra nhiệt lượng lớn và ít gây ô nhiễm môi trường, bếp gas lại dễ điều chỉnh độ to, nhỏ của ngọn lửa.

Tuy nhiên, do gas là chất rất dễ cháy, nổ nên khi sử dụng, nếu bếp không đảm bảo an toàn, người sử dụng thiếu kiến thức hoặc lơ là thì rất dễ xảy ra cháy, nổ.

Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

Lo lắng bếp gas không an toàn, sợ bình gas phát nổ bất cứ lúc nào nên nhiều gia đình chuyển sang nấu bếp điện, bếp từ, chấp nhận chi phí cao hơn. Hoặc có những gia đình vừa đun bếp gas vừa… run vì sợ. Trên thực tế, chỉ cần trang bị hiểu biết bạn vẫn có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, chi phí phải chăng này.

Cần hiểu bản thân khí gas rò rỉ không gây cháy nổ.  Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp cháy và chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn… thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn. 

5 sai lầm chết người khiến bình gas phát nổ

Bây giờ chúng ta cùng nhau điểm qua một số sai lầm chết người mà chúng ta mắc phải, dẫn tới việc bình gas phát nổ nhé! Biết để phòng và tránh là điều rất cần thiết.

1. Bình gas phát nổ do không khóa gas sau khi đun nấu hoặc khóa sai quy trình

Nhiều người có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, khiến cho gas vẫn còn trong đường ống dẫn mà không hề hay biết. Hay có trường hợp chỉ khóa bình gas mà bỏ qua bước tắt bếp, nếu không khóa kỹ sẽ dẫn đến gas bị rò rỉ ra ngoài. Và khả năng cháy do bình gas phát nỏ là điều có thể xảy ra.

Lưu ý: Quy trình đúng là khóa van bình lại, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn rồi tắt bếp về đúng vị trí.

Có trường hợp không chú ý đến bếp khi đun nấu để dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas xì ra liên tục mà không được đốt cháy cũng gây nguy hiểm.

Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

2. Bình gas phát nổ do dây dẫn nối bình gas với bếp bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng các dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị cũ và bị nứt, hở… hoặc do bị gập xoắn, chuột cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài. Đây được xem là nguyên nhân dễ gây ra hiện tượng bình gas phát nổ nhiều nhất. Vì thế, để đảm bảo an toàn, nên mua dây dẫn chính hãng và thường xuyên kiểm tra dây dẫn trước khi nấu bạn nhé.

Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

3. Bình gas phát nổ do không chú ý tới bếp gas khi nấu ăn

Đun nấu bằng bếp gas âm nên tránh gió thổi trực tiếp vào bếp. Không để giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa. Tuyệt đối không để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy.

Một lỗi bất cẩn từ người sử dụng nữa là không chú ý đến bếp khi đun nấu. Nhiều trường hợp quên bếp đang đun, dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào xuống bếp gây tắt lửa, trong khi gas vẫn bơm ra liên tục mà không được đốt cháy.

Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

4. Bình gas phát nổ do van không kín, van hỏng, lỏng

Các mối nối giữa dây dẫn với bình gas và bếp lỏng lẻo cũng là nguyên nhân gây rò rỉ gas.

Trong trường hợp này cần phải kiểm tra chỗ nối van điều áp và bình hay van với ống dẫn, bằng cách thử bằng bọt xà phòng. Thay van mới nếu nó đã cũ, hỏng và xiết chặt các mối nối để đảm bảo an toàn.

5. Bình gas phát nổ do bếp gas, bình gas đã cũ, kém chất lượng

Việc nổ gas do bình hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép, không đảm bảo chất lượng, bình đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi về nhà sản xuất mà vẫn quay vòng. Nổ gas do bếp cũng ít xảy ra, nhưng việc đun nấu bằng các bếp đã cũ, hoen rỉ, bếp để bẩn, mâm chia lửa sai khớp… cũng dễ dẫn đến rò rỉ gas, gây nguy hiểm.

Chính vì thế bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này, nên thay ngay bếp mới, bình gas mới nếu như sản phẩm của nhà bạn đã xuống cấp. Như thế để đảm bảo an toàn cho cả gia đình nhé!

Bình gas phát nổ và 5 sai lầm cần tránh

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng bếp gas

 • Khi ngửi thấy mùi gas, trước tiên cần khóa van bình gas lại, sau đó nhanh chóng mở cửa, nhất là các cửa phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát đi và hạ nhiệt độ phòng. Dùng các phương pháp thủ công để quạt bớt mùi gas (như quạt nan, bìa giấy), nếu quạt máy đang mở thì vẫn cứ để nguyên.
 • Tuyệt đối không được bật, tắt các thiết bị điện như bóng điện, quạt máy, không nghe điện thoại, đi giày cao gót có đế kim loại, nổ xe máy, đánh bật lửa, diêm… bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện gây nổ.
 • Trong trường hợp không xử lý được mùi gas, không khóa được van gas hoặc có đám cháy thì phải nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và gọi cho nhà cung cấp gas hoặc 114.
 • Mọi gia đình có thể áp dụng cách kiểm tra gas bị rò rỉ bằng xà phòng và nên tiến hành thường xuyên: Lấy bọt xà phòng giặt hay nước rửa bát, phủ kín toàn bộ thân van gas, dây gas. Sau đó quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng hay không, nếu có tức là van gas hoặc dây gas đã bị rò rỉ. Nên thử cả trường hợp đóng và mở van gas.

Những lưu ý khi sử dụng bình gas bất kì gia đình nào cũng nên biết

 • Nắm được nguyên tắc lắp đặt bếp ga. Nên lắp bếp gas nơi thông thoáng nhưng phải tránh gió trực tiếp. Nếu đặt bếp gas nơi bí hơi, ẩm thấp, không có không khí lưu thông thì sẽ gây hại cho người sử dụng bếp.
 • Cũng không nên đặt bếp gas nơi quá gió bởi gây lãng phí và tốn gas. Nên để bếp gas cách tường/ vật chắn khoảng 15-20cm. Điều này hạn chế bình gas phát nổ với các vật gần bếp gas. Rất có thể là nguyên nhân cháy bếp và nổ bình gas.
 • Khóa ngay bình gas khi không sử dụng. Nguyên nhân bình gas phát nổ, gây cháy đa số đều do việc rò rỉ gas mà chủ nhân không biết cứ thế bật bếp lên bất ngờ gây nổ lớn. Chính vì thế hãy tạo cho mình thói quen khóa gas ngay nếu không sử dụng. Đặc biệt với những nhà bí khí và khu phòng trọ sinh viên nấu ăn trong phòng nhỏ.
 • Nếu như phát hiện có mùi gas thì phải khóa ngay bình gas lại và mở tất cả các cửa để thông thoáng. Sau đó gọi đơn vị bảo hành bếp hoặc bình đến kiểm tra.
 • Lưu ý về bình gas. Bình gas chính là nơi bảo quản gas bên trong. Do đó cần để bình gas ngay ngắn, nơi thông thoáng và đặc biệt là nên để bình gas tránh những nơi có ổ điện hoặc nguồn nhiệt. Lỗi này rất nhiều gia đình mắc phải nên đặc biệt chú ý.
 • Không sử dụng nồi quá to để đun nấu trên bếp gas mini. Nguyên nhân bởi ngọn lửa sẽ bị trùm ra ngoài quá nhiều gần với bình gas làm nóng bình và gây tình trạng bình gas phát nổ rất nguy hiểm. Bình gas mini nên dùng hết và bỏ đi, không nên tích tụ nhiều trong nhà.
 • Nên sử dụng hệ thống van khóa gas tự động. Với loại van khóa gas tự động này thì nó sẽ tự động tắt khi nhiệt độ nóng quá 270 độ C. Nếu gia đình nào có nhiều người sử dụng bếp và hay quên thì nên dùng loại khóa gas tự động này. Phòng trường hợp bình gas phát nổ do quên khóa.

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm thông tin cũng như các biện pháp phòng tránh rò rỉ gas, làm bình gas phát nổ, nhằm đảm bảo an toàn sử dụng, tránh được các sự cố đáng tiếc.