8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

0
1058
Bep dien Electrolux EHC322BA 5
Bep dien Electrolux EHC322BA 5
87 / 100

Bếp điện từ là một loại bếp hiện đại, an toàn và tiết kiệm điện năng, được dùng nhiều cho gia đình, nhà hàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể khách hàng sẽ gặp một số lỗi, sau đây chúng tôi chia sẽ bạn những lỗi thường gặp và cách xử lý nhé!

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

Bếp điện từ là gì? Cấu tạo như thế nào?

Không giống như các thiết bị bếp đun nấu khác sử dụng ngọn lửa để làm nóng dụng cụ nấu chín thức ăn, bếp từ sử dụng dòng điện cảm ứng từ để tạo ra từ trường, chuyển năng lượng điện bằng cách kích hoạt từ cuộn dây đồng vào một dụng cụ có đáy nhiễm từ để sinh nhiệt làm chín thức ăn. Chính vì sự khác biệt đó mà cấu tạo bếp từ cũng khác các loại bếp nấu thông thường.

Cấu tạo của bếp điện từ

Mặt bếp từ: làm bằng chất liệu sứ thủy tinh cao cấp với khả năng chịu được nhiệt độ cao, chịu lực va chạm lớn.

Mâm từ (Cuộn dây tạo từ trường): Bộ phận này là một cuộn dây phẳng dạng đĩa đặt được bố trí ở bên dưới mặt bếp.

Mạch điện tử công suất: Bộ phận này bao gồm nhiều linh kiện điện tử phức tạp với khả năng tăng giảm biên độ của dòng điện xoay chiều, có khả năng thay đổi tần của dòng điện đi vào cuộn dây.

Bảng điều khiển: Tích hợp các nút chức năng đề điều khiển và đặt chức năng cho các chế độ làm việc của bếp từ như chọn chế độ nấu, tăng giảm nhiệt độ, hẹn giờ nấu,…

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục
Nguyên lí hoạt động của bếp điện từ

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.

Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ và cách khắc phục

Bếp điện từ là một sản phẩm nhà bếp hiện đại, sang trọng, đang dần chiếm lĩnh thị trường và dần thay thế cho bếp gas, tuy vậy trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt sẽ gặp phải một số lỗi như sau:

1. Lỗi E0 – Bếp điện từ không nhận nồi, kích cỡ nồi không phù hợp

Lỗi phổ biến khiến người dùng khó chịu chính là lỗi E0, tức bếp không nhận nồi. Nguyên nhân chủ yếu là do bạn sử dụng bếp từ không đúng với nồi, không phải nồi từ. Hoặc nồi có kích thước nhỏ và nhỏ hơn 1/2 so với vòng bếp từ khiến bếp không hoạt động được.

Cách khắc phục đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được chính là đổi nồi. Chọn đúng nồi sử dụng dành cho bếp điện từ. Đồng thời kiểm tra kích thước nồi để xem có quá nhỏ hay không. Qua đó việc sử dụng sẽ đơn giản và nồi hoạt động trở lại như bình thường.

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

2. Lỗi E1 – Bếp điện từ bị quá nhiệt

Lỗi cơ bản tiếp theo cũng hay xảy ra với bếp điện từ chính là bị quá nhiệt sử dụng. Nếu bạn đã đun nấu trong 1 thời gian dài và nhiệt sử dụng cao thì rất dễ dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân là bởi quạt gió không kịp làm mát bếp. Từ đó hệ thống cảnh báo nhiệt làm việc, đưa ra cảnh báo và ngừng hoạt động. Nhiều người lầm tưởng rằng bếp bị hỏng. Tuy nhiên chỉ vì quá nhiệt nên tạm thời ngừng hoạt động.

Cách khắc phục trong tình huống này thì chỉ nên tắt bếp ngay lập tức. Tuy nhiên chú ý không rút nguồn điện mà giữ nguyên để quạt gió tiếp tục hoạt động. Đồng thời lấy nồi ra khỏi bếp và dùng thêm quạt bên ngoài để làm nguội bếp nhanh hơn.

3. Lỗi E2 – Nguồn điện quá mạnh

Lỗi E2 này bạn sẽ không gặp nhiều vì thường là do nguồn điện chỗ bạn cao hơn mức thường. Khi có nguồn điện cao hơn, cảm biến của bếp sẽ cảnh báo, đồng thời tự động ngắt. 

Bạn cần kiểm tra xem nguồn điện chỗ bạn có phải là 220V hay không. Bếp điện từ thông thường chỉ sử dụng định mức đó là hoạt động tốt nhất. Vì thế nên cân nhắc để đảm bảo an toàn cho bếp

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

4. Lỗi E3 – Điện áp quá yếu

Điện áp bị yếu cũng là tình trạng phổ biến xảy ra thường xuyên khi sử dụng bếp từ. Việc điện áp quá yếu không đủ để hoạt động bếp. Vì thế bếp sẽ không hoạt động hoặc liên tục bị ngắt.

Trong trường hợp bạn thường xuyên dùng bếp điện từ nhưng điện áp yếu thì hãy lắp ổn áp cho bếp từ của mình

5. Lỗi E4 – Qúa tải điện hoặc nhiệt độ nồi quá cao

Bạn cũng sẽ thấy lỗi có tiếng bíp gián đoạn khi đang sử dụng bếp. Lỗi này được gọi là E4. Nguyên nhân là do điện bị quá tải hoặc nhiệt độ nồi nằm trên bếp quá cao. Khi đó sẽ khiến cho bếp có tiếng bip và ngưng hoạt động.

Cách khắc phục đơn giản là tắt bếp, để nguội và sử dụng lại sau ít nhất là 30 phút. Nếu đang gấp rút thì có thể áp dụng cách sử dụng bếp khác cho tiện lợi.

6. Lỗi E5 – Trở cảm biến của bếp quá nhiệt

Thường thì có nhiều người vì muốn đẩy nhanh quá trình sôi của bếp mà để nhiệt độ cao. Tuy nhiên để nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho trở cảm biến của bếp bị quá nhiệt. Khi đã nóng quá mức thì bếp cũng sẽ tự động ngưng hoạt động. Lúc này bạn nên để nguội bếp, sử dụng lại sau ít nhất 30 phút.

Ngoài ra cũng nên chú ý đến việc sử dụng bếp điện từ ở nhiệt độ vừa phải để tránh quá tải nhiệt. Cách này dùng vừa bền lại không khiến bếp bị quá nhiệt.

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

7. Lỗi E6 – Tiếng bíp gấp, nhiệt độ đáy nồi hoặc cảm biến có vấn đề

Lỗi tiếp theo cũng hãy xảy ra với bếp điện từ chính là những tiếng bíp gấp. Lúc này đồng nghĩa với việc cảm biến nhiệt của bếp đang có vấn đề hoặc đáy nồi quá tải nhiệt. Bếp sẽ tự động ngưng hoạt động.

Nên chú ý tắt bếp ngay, để làm nguội bếp khoảng 30 phút. Nếu cảm biến nhiệt bị cháy thì nên thay để đảm bảo sử dụng an toàn.

8. Lỗi EF- Bề mặt bị ướt

Cuối cùng một lỗi khá phổ biến mà bạn cũng có thể tham khảo là bề mặt bếp điện từ bị ướt. Khi bề mặt bếp bị ướt cũng không thể hoạt động được bình thường.

Vì thế nên bạn cần phải chú ý để đảm bảo lau khô trước khi sử dụng bếp.

8 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp điện từ và cách khắc phục

Một số lỗi thường gặp khác, nhưng bếp không báo đèn

1. Mặt kính bếp từ dùng được 1 thời gian bị nứt ra.

Nguyên nhân này có thể do đun nấu với công suất quá cao và rang các món quá khô liên tục trong thời gian dài.

Cách xử lý :các bạn chú ý khi nấu món nào để chế độ món đó trên bảng điều khiển , tránh rang thức ăn quá khô liên tục và trong thời gian dài.

2. Nhấn nút nguồn quá 5 giây mà đèn không sáng .

Nguyên nhân: công tắc, dây điện không bình thường, tiếp xúc nguồn không tốt.

Cách xử lý : kiểm tra công tắc, dây điện và dây tiếp mát xem có vấn đề gì không và khắc phục ngay.

3. Bếp đột ngột không hoạt động cùng tiếng ồn trong khi vận hành

Nguyên nhân: Có thể do nhiệt độ môi trường quá cao, do đặt bếp gần thiết bị phát nhiệt hoặc ngõ thông gió của bếp bị nghẽn.

Cách xử lý : kiểm tra xung quanh bếp điện từ xem môi trường có nóng không hoặc ngõ thông gió xem có vấn đề gì không

4. Chức năng tự động không hoạt động, và không điều khiển được nhiệt độ

Nguyên nhân: Đáy dụng cụ nấu bị biến dạng hoặc có vật cản giữa dụng cụ nấu và mặt bếp từ.

Cách xử lý : kiểm tra đáy dụng cụ

5. Bếp tắt đột ngột:

Cách xử lý : Chờ quạt gió ngừng hẳn rồi bật lại bếp

Để chiếc bếp điện từ của gia đình hoạt động tốt và đạt tuổi thọ cao nhất, người sử dụng hãy khắc phục ngay khi bếp gặp những lỗi trên đây. Nhưng lưu ý là trong mọi trường hợp, đừng tự mở tung chiếc bếp từ, làm như vậy không chỉ nguy hiểm mà nhiều nhà sản xuất còn từ chối bảo hành trong điều kiện máy đã bị mở.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng và khắc phục lỗi do bếp điện từ một cách chuẩn nhất.

Để lại hồi đáp