8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

0
1668
8 dieu can luu y de su dung binh sieu toc an toan 3
8 dieu can luu y de su dung binh sieu toc an toan 3
90 / 100

Sử dụng bình siêu tốc an toàn, hiệu quả và bền lâu là điều mà ai cũng muốn, tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây.

Bình đun nước siêu tốc là gì?

Ấm siêu tốc hay bình siêu tốc là một loại bình điện có khả năng đun sôi nước nhanh chóng trong thời gian ngắn chỉ vài phút nhờ được trang bị công suất lớn và bộ phận mâm nhiệt truyền nhiệt nhanh.

Cấu tạo của bình siêu tốc

Thông thường thì mỗi bình siêu tốc có cấu tạo gồm 3 phần chính cơ bản đó là:

  • Thân ấm sử dụng chất liệu nhựa hoặc inox.
  • Phần đế được lắp một thanh nhiệt.
  • Hệ thống rơle nhiệt có khả năng ngắt điện khi nước trong ấm sôi lên đến nhiệt độ vừa đủ hoặc khi nước trong ấm bị cạn.
8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

Nguyên lý hoạt động của bình siêu tốc

Khi mâm nhiệt được cung cấp bởi dòng điện có hiệu điện thế khoảng 220V, thì điện năng sẽ biến đổi thành nhiệt năng và toàn bộ phần nhiệt này sẽ truyền trực tiếp vào trong nước.

Khi nhiệt độ trong nước đạt đến một độ sôi cần thiết thì hơi nước sẽ đi qua ống dẫn và thổi hơi nóng vào thanh nhiệt, lúc này thanh nhiệt cong lên và tác dụng vào công tắc làm nguồn điện bị ngắt.

8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

Một trong những thiết bị hiện đại hữu ích giúp bạn vừa đỡ tốn sức, vừa tiết kiệm được thời gian trong sinh hoạt hằng ngày không thể không kể đến bình siêu tốc. Vật dụng này ngày càng được sử dụng phổ biến bởi những tính năng tiện ích mà nó mang lại.

Bình siêu tốc rất dễ sử dụng nhưng nếu dùng sai cách có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Dưới đây là 8 điều cần lưu ý khi sử dụng ấm siêu tốc an toàn chúng ta nên biết.

1. Không nên nấu nước liên tục

Sai lầm lớn nhất là chúng ta cho rằng việc nấu nước liên tục để tiết kiệm điện và thời gian. Nhưng trên thực tế việc đun nước trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho mâm nhiệt của ấm siêu tốc quá tải dẫn đến việc dễ bị cháy nổ. Tốt nhất bạn nên để một khoảng thời gian nghỉ nhất định giữa các lần nấu để mâm nhiệt nguội bớt, vừa đảm bảo chất lượng ấm.

Một số trường hợp bình đun siêu tốc có kết hợp rơ le tự động ngắt mạch điện khi đun sôi nên cho dù bạn có đổ hết nước ra và đun lại lần khác thì ấm siêu tốc vẫn không hoạt động. Trong trường hợp này bạn nên để nghỉ một thời gian cho ấm nguội bớt rồi mới tiếp tục sử dụng.

8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

2. Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi

Thực tế sau khi nước đạt tới 100 độ C, công tắc điện đã ngắt thì nước vẫn tiếp tục sôi do mâm nhiệt của ấm vẫn còn nóng. Nếu ngay sau đó bạn đổ hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Vì vậy khi lấy nước bạn nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

3. Đậy nắp không kín khi đun nước

Hành động cẩu thả này không chỉ khiến bạn tốn điện, mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước, mà đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi. Bình siêu tốc được thiết kế rơ le tự động ngắt nguồn điện, nhưng bộ phận này chỉ hoạt động với điều kiện nắp ấm đã đóng kín. Nếu cứ đun nước đến cạn, nguy cơ cháy hỏng ấm là rất cao.

4. Đổ nước không đúng theo mức quy định của nhà sản xuất

Mọi người thường ít để ý đến vạch chia mực nước ở ấm siêu tốc, cứ nghĩ đổ nước tùy theo nhu cầu sử dụng của mình, cần nhiều thì đổ nước nhiều vào ấm, cần dùng ít thì đổ ít. Thói quen này vô cùng nguy hiểm khi sử dụng ấm siêu tốc. Nếu đổ ít hơn mức tối thiểu “Min” mà bình siêu tốc không có chế độ ngắt an toàn, nước khi đun sôi sẽ bị cạn gây cháy mâm nhiệt, cháy. Trong trường hợp ấm siêu tốc có tự ngắt an toàn thì đổ ít nước cũng ảnh hưởng tới độ bền của ấm..

Còn nếu đổ nhiều hơn mức tối đa “Max” thì khi nước sôi, nước sẽ trào ra ngoài, chảy vào các bộ phận bên trong ấm gây chập mạch, cháy nổ.

8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

5. Rút điện ra khỏi phích khi không sử dụng

Thói quen tốt, nhưng lại dễ bị bỏ quên này cần được đặc biệt lưu ý, vì nhiều trường hợp ghi nhận bình siêu tốc do công tắc hoạt động lâu ngày gặp vấn đề, nên tự động chạy ngoài ý muốn của người dùng, hoặc có vật gì đó đè lên, đặc biệt là các dòng có phần gạt ở dưới quai cầm. Vì vậy bạn nên rút điện ra khỏi phích cắm khi bạn không còn sử dụng nữa

6. Không để dư nước trong ấm quá lâu

Sau khi đun nước xong rất nhiều người mắc vào lỗi này. Bạn có biết khi để nước dư lại trong ấm khá lâu, ấm bị đóng cặn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, nước sẽ sôi chậm hơn, cặn bẩn bám dày khiến rơle đo nhiệt nhanh hỏng, bình đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi.

7. Không cắm chung ấm với nhiều thiết bị điện khác

Bình siêu tốc có công suất khá cao, do đó bạn nên cắm điện vào một ổ cắm riêng cho an toàn.

Ngoài ra bạn không nên cùng lúc vừa nấu nước, vừa nấu cơm điện, vừa bật bếp điện, bàn ủi, máy giặt hay máy nước nóng vì các thiết bị điện này đều có công suất cao, có thể gây quá tải, tự động ngắt nguồn điện hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây cháy nổ.

8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn

8. Để ấm đóng cặn

Để ấm đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, khiến nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày.

Ngoài ra, di chuyển ấm khi đang đun nước, đun nước ngoài trời, đun nước gần chỗ ẩm đều là những hành động rất nguy hiểm, dễ gây chập điện, không chỉ làm hỏng ấm mà còn đe dọa sự an toàn của bạn.

Mẹo sử dụng bình siêu tốc bền lâu:

Bình siêu tốc được sử dụng nhiều không chỉ bởi sự tiện lợi mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người sử dụng. Với khả năng tiện dụng, nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng và an toàn thi chiếc ấm điện không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên để sản phẩm được bền lâu, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn nên chú y một vài vấn đề sau đây:

  • Thường xuyên vệ sinh ấm để tránh phía trong lòng ấm rỉ.
8 điều cần lưu ý khi sử dụng bình siêu tốc an toàn
  • Việc sử dụng ấm điện siêu tốc lâu ngày khiến lòng ấm suất hiện nhiều vết ố vàng, rỉ để tăng khả năng trao đổi nhiệt của ấm thì bạn không nên để ấm rỉ hay có cặn trong nước sử dụng.
  • Khi nấu nên đậy nắp bình kín để nhiệt độ trong bình nhanh nóng hơn dẫn đến nhanh sôi, khi sôi đến 100 độ C thì bình sẽ tự động ngắt điện.
  • Khi mua các bạn nên chú ý đến dung tích của bình và chọn ấm phù hợp với nhu cầu của gia đình tránh mua ấm to quá hay nhỏ quá. Gia đình chỉ có 2, 3 thành viên, nhu cầu dùng nước nóng không nhiều, bạn không nên mua loại bình đun có dung tích lớn sẽ rất lãng phí, dung tích bình đun khá đa dạng cho bạn chọn có loại nhỏ 0,8 lít đến loại lớn 1.8 lít.
  • Không nấu trong phòng điều hòa hay đặt ngay trước quạt gió.
  • Thực tế là nhiều trường hợp lạm dụng bình siêu tốc để đun liên tục nhiều ấm liền cho đầy phích hoặc bình chứa. Điều này làm mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nếu cần đun nhiều ấm liên tục, hãy để một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Hi vọng qua bài viết này thì nhà bạn sẽ yên tâm sử dụng bình siêu tốc cho gia đình mình hơn, nhớ những vấn đề cần lưu ý để đảm bảo an toàn bạn nhé!