3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả

0
206
khau trang 6 1
khau trang 6 1
90 / 100

Gần đây Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang vừa đơn giản, vừa tiết kiệm bằng lò vi sóng.

Biện pháp này có thể áp dụng trong gia đình, các cơ quan, đơn vị, giúp cho người dân có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ trở lại.

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả
3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả 6

Phương pháp khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng thực chất là như thế nào?

1. Phương pháp này sử dụng được với loại khẩu trang nào.

 • Cách khử khuẩn khẩu trang đơn giản này được TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế, hướng dẫn khi chia sẻ với báo chí về những giải pháp mà Viện đang thực hiện để cùng chống dịch COVID-19.
 • Khẩu trang vải và khẩu trang y tế loại đạt chuẩn chỉ sử dụng một lần, sau khi đã sử dụng có thể xịt dung dịch khử trùng rồi cho vào lò vi sóng công suất 800W khử khuẩn trong vòng 1 phút, có thể tái sử dụng.

2. Tại sao lại chọn phương pháp khử khuẩn bằng lò vi sóng?

 • Cách làm này đơn giản và dễ thực hiện, có thể áp dụng rộng rãi ở nhà, ở nơi công cộng đều được.
 • Với phương pháp này thì để tiệt khuẩn khẩu trang người dân cần có một cái lò vi sóng thông dụng ở mức 800 W. Và lò này chỉ dùng riêng cho việc tiệt khuẩn khẩu trang chứ không bao gồm việc làm đồ ăn hay sử dụng mục đích nào khác.

Ngoài ra ông Hải cũng cho biết thêm.

 • TS Doãn Ngọc Hải cũng cho biết hiện nay có 4 công nghệ xử lý khử khuẩn phổ biến là dùng tia UV, ozone, nhiệt, sóng viba. Bện viện nghiên cứu cũng đã thử nghiệm khử khuẩn khẩu trang dựa trên các phương pháp này.
 • Ông Hải cũng chia sẽ thêm về biện pháp khử khuẩn đối với UV thì chỉ có khả năng khử khuẩn được trên bề mặt khẩu trang, còn ở lớp dưới thì không có kết quả khả thi.
 • Trong khi đó thiết bị khử khuẩn bằng ozone thì lại cồng kềnh, phức tap. Cho nên cuối cùng bên Viện sức khỏe và nghề nghiệp tập trung nghiên cứu vào phương pháp sử dụng sóng viba, vì nó khả thi, dễ sử dụng, lại áp dụng được rộng rãi ở mọi nhà, ở các cơ quan,…

Các bước khử khuẩn khẩu trang trong lò vi sóng.

Bước 1. Bạn cần phải dùng dung dịch có tính sát khuẩn bất kì nào đó như là nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% , hoặc loại dung dịch có tính sát khuẩn khác. Thao tác này có công dụng chính là làm ấm khẩu trang.

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả
3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả 7

Tiếp theo là cho khẩu trang vào lò vi sóng, cần lưu ý là để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên.

Bước 2. Chọn chế độ hoạt động của lò vi sóng là 800W, và quay trong vòng 1 phút. Nên nhớ chỉ để ở chế độ sóng viba, không bật chế độ nướng.

Bước 3. Sau thời gian quay 1 phút máy sẽ tự tắt, bạn nên chờ cho khẩu trang nguội rồi mới nắm ở phần dây khẩu trang và lấy ra. Làm thế bạn đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, có thể tái sử dụng được rồi.

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả
3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả 8

Một số lưu ý khi khử khuẩn khẩu trang bàng lò vi sóng.

 • TS Ngọc Hải cũng đã có khuyến cáo về các thông số được thiết lập cho lò vi sóng đã được nghiên cứu và thử nghiệm. Cho nên người dân khi sử dụng phương pháp khử khuẩn này cần phải tuân thủ nghiêm, độ chính xác cao như thế mới đảm bảo cho việc khử khuẩn khẩu trang có kết quả.
 • Ngoài ra tuân thủ nghiêm cũng là để đảm bảo an toàn cho người dân, không tự ý điều chỉnh thời gian hay công suất để tránh xảy ra cháy nổ. Hết sức nguy hiểm.

1.Chỉ áp dụng cho khẩu trang đạt chuẩn

Phương pháp khử khuẩn khẩu trang này chỉ áp dụng với khẩu trang y tế, khẩu trang vải loại đạt chuẩn chỉ dùng 1 lần.

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả
3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả 9

2. Không áp dụng đối với các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc

Đối với các loại khẩu trang có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, hoặc là khẩu trang có cấu tạo đặc biệt thì không áp dụng phương pháp này. Bởi lo ngại rằng trong các thành phần cấu tạo của khẩu trang có thể gây phản ứng cháy khi được quay trong lò vi sóng.

3. Theo dõi trong quá trình khử khuẩn.

 • Trong quá trình khử khuẩn tốt nhất bạn nên canh chừng để lỡ có vấn đề gì xảy ra còn xử lí kịp thời.
 • Viện nghiên cứu cũng khuyến cáo mỗi người chỉ nên khử khuẩn khẩu trang riêng của mình, không để chung với khẩu trang của người khác . Mỗi lần chỉ nên khử khuẩn 1 cái để đạt được hiệu quả tối đa.

Hiện tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết để tránh việc người dùng điều chỉnh thông số lò sai khuyến nghị, ở các thiết bị này chúng tôi đã tháo nút điều chỉnh công suất lò, chỉ còn nút điều chỉnh thời gian ở các mức đã quy định.

Và đã cho ra đời thiết bị chuyên dùng cho mục đích khử khuẩn khẩu trang ở bệnh viện hoặc công sở.

Khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp phòng Covid 19.

Theo khuyến cáo của bộ y tế thì ngoài việc đeo khẩu trang để phòng và chống dịch COVID 19 bạn cũng nên thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.

3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả
3 bước khử khuẩn khẩu trang hiệu quả 10
 • Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.
 • Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc bằng dung dịch có chất tẩy rửa.
 • Tăng cường vận động, rèn luyện thể dục thể thao tại nhà, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn.

Để lại hồi đáp