Sử dụng và bảo quản máy xay sinh tố đúng cách

0
769
su dung va bao quan may xay sinh to dung cach
su dung va bao quan may xay sinh to dung cach
84 / 100
Cách sử dụng và bảo quản máy xay sinh tố là một quá trình rất cần thiết để đảm bảo cho độ bền của máy cũng như là sự an toàn cho người sử dụng, vì thế chúng tôi đã ngoài việc phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong quá trình sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng, hãy cùng lavada.net tìm hiểu nhé:

I. Các nguyên tắc an toàn để sử dụng và bảo quản máy xay sinh tố

Để những chiếc máy xay sinh tố luôn vận hành hiệu quả, người sử dụng cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau:
– Khi không có nược hoặc thực phẩm trong máy thì không vận hành máy.
– Chỉ đến khi dao của máy xay ngừng hẳn mới bắt đầu tháo nắp đậy của máy.
Nếu xay xong mà vẫn chưa vừa ý, thì nên cho thêm sữa hoặc nước vào máy xay khi xay tiếp để đảm bảo hiệu quả xay và giữ cho máy hoạt động tốt hơn.
Bảo quản máy say sinh tố đúng cách
Trong quá trình xay thì nên xay 30 giây rồi dừng lại vài dây trước khi xay tiếp. Khi máy có hiện tượng nóng thì tốt nhất là nên ngừng lại vài phút cho máy nguội bớt.Khi máy đang hoạt động, tuyệt đối không dùng tay hoặc các vật dụng khác để lấy thực phẩm ra vì như thế là rất nguy hiểm.
Nếu máy đột ngột dừng lại khi đang xay, nguyên nhân có thể là do lượng thực phẩm trong máy nhiều quá, thiếu nước hoặc quanh lưỡi dao có khoảng trông. Hãy tắt máy để xử lý các hiện tượng này.Các bạn cũng nên chọn mua những loại may xay có lưỡi dao bằng các loại kim loại không gỉ và bình đựng bằng thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để đảm bảo máy xay có khả năng chịu lực, chịu nhiệt.
Trước khi xay cũng nên kiểm tra kĩ các thành phần như dây cắm, lưỡi dao, bình đựng, lưới lọc,… để luôn đảm bảo an toàn cho quá trình xay. Nếu có vấn đề hãy ngừng sử dụng để sửa chữa.

II. Hướng dẫn sử dụng máy xay sinh tố an toàn, đúng cách

1. Trước khi sử dụng

Đầu tiên, trước khi sử dụng máy xay sinh tố chúng ta cần kiểm tra xem các bộ phận của máy xay có nguyên vẹn không, có vấn đề gì không. Khi phát hiện vấn đề hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành để được sửa chữa một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Nếu không có vấn đề gì các bạn hãy lắp ráp các bộ phận với nhau và hãy chắc chắn chúng được lắm đúng, luôn khớp với nhau. Lưu ý là các loại máy xay đa chức năng thường có khá nhiều bộ phận, cách lắp ráp cũng không hề đơn giản, nên để bảo đảm an toàn hãy xem thật kỹ tờ hướng dẫn sử dụng.
Khi cho thực phẩm vào trong máy xay cũng cần bảo đảm chúng không quá đầy, phù hợp với các định mức đã được nhà sản xuất quy định để quá trình xay không bị tràn ra ngoài hoặc vỡ cối xay. Để không làm hỏng cối xay trong quá trình xay, thì khi chuẩn bị cần lấy loại cối xay phù hợp với loại thực phẩm đem xay.

2. Trong quá trình sử dụng

Cần ấn nhả nút xay liên tục để máy xay không xảy ra tình trạng quá tải, làm hỏng mô tơ của máy xay.Tùy thuộc vào tính chất của từng loại thức ăn mà lựa chọn những chế độ xay khác nhau. Ví dụ như những loại thực phẩm mềm hoặc đã được nấu chín thì nên xay ở chế độ nhỏ hoặc trung bình, chế độ xay lớn hơn thì nên dùng để xay các thực phẩm cứng hơn.
Và các bạn cũng nên cắt nhỏ các loại thực phẩm đên xay nhanh và nhuyễn hơn. Không xay quá nhiều loại cùng một lúc, để bảo đảm mô tơ của máy xay không hoạt động quá tải.Khi xay cũng nên dùng đủ chất lỏng để hỗn hợp đặc không dính và lưỡi dao, làm giảm hiệu quả quá trình xay hoặc gây kẹt máy khi đang xay.

3. Sau khi sử dụng

Sử dụng xong, hãy ngắt nguồn điện trước tiên.Cẩn thận tháo dời các bộ phận của máy xay, cho dao cùng côi xay vào ngâm ngay trong nước để chúng không bị khô – gây khó khăn cho quá trình vệ sinh.
Dùng bàn chải mềm, khăn ướt hoặc miếng bọt biển để vệ sinh máy xay. Với phần để của máy xay, không được cho trực tiếp vào nước vì như thế có thể làm máy bị nhiễm điện, mà nên dùng khăn ẩm lau sạch, rồi dùng khăn khô lau lại lần nữa.
Các phần máy xay đã được vệ sinh sạch thì dùng khăn lau khô hoặc để cho ráo nước rồi lắp ráp lại với nhau và bảo quản cẩn thận.
Vệ sinh máy xay sinh tố

III. Cách thức bảo quản máy xay sinh tố

Thường xuyên kiểm tra các bộ phận của máy xay, để kịp thời phát hiện các hư hỏng để khắc phục nhanh chóng. Không dùng nước nóng để vệ sinh cối xay thường xuyên, sau đó lại bảo quản máy trong tủ lạnh. Như thế sẽ làm hỏng các lớp bảo vệ cối xay, đặc biệt nếu vật liệu làm cối xay là như sẽ nhanh chóng bị ăn mòn.
Tốt nhân nên vệ sinh khô phần đế của máy say và nên để các bộ phận của máy xay thật khô mới ráp chúng lại với nhau. Bảo quản máy xay ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các nơi bụi bặm và không để trong tầm với của trẻ em. Hãy nghiêm túc thực hiện những điều trên để máy xay sinh tố luôn bền đẹp.