Cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn

0
175
cach su dung noi ap suat dien an toan
cach su dung noi ap suat dien an toan
Thế nhưng không phải ai lần đầu tiên cũng biết cách sử dụng loại nồi này. Khi hiểu rõ về nồi áp suất điện, các bà nội trợ sẽ có thể tận dụng triệt để công dụng của nồi làm ra những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình. Ngược lại khi không hiểu rõ về nồi thì sẽ không đạt được những điều trên và còn có thể gây ra những tai nạn khi sử dụng. Vậy nên đừng bỏ qua cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, hiệu quả.
 
I. Những điều cần chú ý trước khi sử dụng nồi áp suất điện
 
Khác với nồi áp suất truyền thống, nồi áp suất điện sẽ nấu chín thực phẩm bằng điện, thế nên cần  để nồi cách xa nguồn nước, nguồn lửa để tránh tình trạng chập cháy điện. Khi nấu cũng cần lưu ý đậy kín vung nồi, xoay chặt theo đúng chiều đã được quy định. Không bỏ thực phẩm đầy nồi, mà nên để thực phẩm cùng nước tầm 75% diện tích nồi, đặc biệt với những loại ngũ cốc có độ nở lớn (hoặc khi nấu cháo) cần canh chừng độ trào của nồi để trạm tới nắp làm bít lại van xả, gây ra những nguy hiểm cho người sử dụng (nên sử dụng chế độ hẹn giờ để đảm bảo an toàn).
 
Với các loại hạt có độ nở lớn như các loại đậu, các loại hạt ngũ cốc thì nên ngâm trong nước lạnh từ 3h đến 4h trước khi nấu.
Với loại nồi áp suất điện, tuyệt đối không được để nồi trong trạng thái cháy xem, cạn nước và chắc chắn không dùng nồi để nấu các món chiên, xào.
Khi nấu xong cần để áp suất trong nồi giảm tự nhiên để thức ăn được chín mềm, không nên mở vung nồi đột ngột vì như thế sẽ gây ra những tai nạn khi áp suất trong và ngoài nồi có sự chênh lệc lớn.
 
Nếu muốn mở nồi để bỏ thêm thực phẩm vào trong nồi, thì cần mở van xả cho hết hơi mới bắt đầu mở vung. Để đảm bảo an toàn thì không nên sử dụng những nồi đã bị nứt, vỡ hoặc biến dạng để đun nấu. Khi sử dụng xong cần vệ sinh nồi sạch sẽ để tránh hiện tượng gỉ sét hoặc bít van.
 
II. Cách thức sử dụng nồi áp suất điện an toàn
 
1. Trước khi nấu
 
Kiểm tra nồi trước khi cho thực phẩm vào nồi. Không để thức ăn đầy nồi, với các loại thịt cá thì để khoảng 3/4 nồi, các loại ngũ cốc thì không quá 2/3 nồi, với các loại đậu thì chỉ được để 1/2 nồi. Sau khi đã bỏ thực phẩm vào nồi thì cần đậy vung nồi cẩn thận, kiểm tra lại chốt an toàn trên nồi. Xong xuôi thì điều chỉnh chế độ nấu phù hợp với nhu cầu và các loại thực phẩm trong nồi.
 
2. Trong khi nấu
 
Khi đang hoạt động thì ở van an toàn sẽ có hơi thoát ra, trong thời gian đó không được phép mở nồi đột ngột như thế có thể gây bỏng rất nặng, ngoài ra trong thời gian nấu cũng không được phép di chuyển nồi. Nếu nồi áp suất điện nhà bạn có van báo động thì cũng cất lưu ý đến van này, khi nó hoạt động chứng tỏ áp suất trong nồi là quá lớn, hoặc thực phẩm trong nồi quá nhiều, cần ngắt điện mở van xả cho hết hơi rồi mở vung nồi để điều chỉnh lại. Sau khi đã điều chỉnh ổn mới bắt đầu nấu tiếp. Khi nấu cũng cần để ý không để thức ăn không bị trào ra ngoài, cạn nước làm cháy nồi hoặc thực phẩm chín quá so với yêu cầu.
 
3. Lấy thực phẩm ra sau khi nấu xong
 
Sau khi nấu xong, tuyết đối không mở vung nồi ngay lập tức. Đầu tiên cần mở van xả một thời gia, để giảm áp lực bên trong nồi rồi mới mở vung ra. Lưu ý trong quá trình mở vung nên mở từ từ, để hơi nóng từ từ thoát ra ngoài, cũng không để mặt gần nồi, vì như thế khi hơi nóng thoát ra có thể gây bỏng da mặt. Sau khi sử dụng, cần lau chùi nồi thật sạch sẽ, để tránh tình trạng thức ăn còn bám lại trong nồi, gây mất vệ sinh và làm giảm tuổi thọ của nồi.
 
Ngoài ra nồi áp suất điện còn là loại nồi có công suất điện tương đối lớn, thế nên không sử dụng các nguồn điện chập chờn mà cần đảm bảo nguồn điện luôn ổn định để tránh tình trạng chập, cháy. Bạn cũng không nên dùng chung ổ cắm nồi áp suất điện với các thiết bị khác, vì như thế có thể xảy ra tình trạng quá tải điện. Lòng của nồi áp suất điện có thể lấy ra được, để chúng ta dễ dàng hơn trong việc lau chùi, vệ sinh.
 
Thế nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng lòng nồi như một loại nồi bình thường đặt lên các loại bếp hồng ngoại, bếp gas… để đun nấu. Vì như thế sẽ là mất lớp chống dính của nồi. Để có thể sử dụng hiệu quả, an toàn hơn, các bạn vui lòng tham khảo kĩ hướng dẫn sử dụng của từng loại nồi.

Để lại hồi đáp