Cách bảo quản thức ăn cho trẻ

0
632
cach bao quan thuc an cho tre
cach bao quan thuc an cho tre
Vậy bạn có từng tự hỏi cách bảo quản thức ăn cho trẻ trong nhiều ngày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để vừa tiết kiệm thời gian mua sắm mà đồ ăn vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các con. Sau đây là các bước để bảo quản thức ăn cho bé đúng cách:
 
1. Chuẩn bị bảo quản thức ăn cho bé:
 
– Để có thể đảm bảo an toàn thức phẩm cho trẻ thì đầu tiên mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các loại hộp kín hoặc các khay có nhiều ô nhỏ để có thể chia nhỏ thực phẩm đủ để dùng trong 1 lần. Những đồ vật này giúp mẹ có thể dễ dàng bảo quản cũng như dễ dàng lấy ra sử dụng, vừa thuận tiện lại vừa đảm bảo vệ sinh.
– Khi chọn hoa quả nên chọn những loại quả chín vừa không nên chín quá để có thể bảo quản được lâu hơn. Trước khi bảo quản cần rửa sạch sẽ cẩn thận.
– Các đồ ăn tươi sống khác cũng cần được sơ chế cẩn thận trước khi bảo quản.
– Đối với những trẻ còn đang trong quá trình ăn dặm thì mẹ hãy xay nhuyễn thức ăn rồi chia nhỏ theo theo từng bữa để khi nấu ăn được dễ dàng. Có thể bảo quản thức ăn đã chín hoặc còn sống.
 
2. Các cách bảo quản thực phẩm cho bé:
 
a. Bảo quản thức ăn cho bé trong ngăn mát tủ lạnh:
 
– Chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ đủ dùng trong 1 lần chế biến, có thể chia ra những khay  nhựa, hộp nhựa hoặc các lọ sứ thủy tinh có nắp đậy.
– Tốt nhất nên làm chín vừa thực phẩm trước khi bảo quản vì nó sẽ giữ được mùi vị của đồ ăn hơn.
– Tốt nhất nên để gần thức ăn sống và thức ăn chín với nhau nhất là những loại thực phẩm tanh như cá thịt tươi sống.
 
Sau khi đã sơ chế thức ăn và chia thực phẩm vào hộp thì các mẹ chỉ cần đóng nắp hộp cẩn thận sau đó cho vào ngăn mát để bảo quản. Lưu ý chỉ nên bảo quản thức ăn trong 2 ngày nên phụ huynh cần lưu ý chọn mua thực phẩm với số lượng hợp lý nhất.
 
b. Bảo quản đồ ăn cho trẻ trong ngăn đá tủ lạnh:
 
Ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp bạn bảo quản thức ăn được lâu hơn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, có nhiều cách để bạn bảo quản thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh.
– Cách 1: bạn có thể đựng đồ ăn trong những hộp nhựa bảo quản có nắp đậy.
– Cách 2: nếu bạn bảo quản trong vòng từ 1 tuần đổ lại thì hãy chia nhỏ thức ăn rồi chia đều ra các khay, sau đó dùng nylon chuyên dụng bọc đồ ăn lại rồi bỏ vào ngăn đá.
Cách này có thể giúp bạn bảo quản thức ăn từ 1 tuần đến 2, 3 tháng tuy nhiên khi cần sử dụng thì bạn lại phải giã đông thức ăn thì mới có thể chế biến được.
 
Có một số cách giã đông thức ăn nhanh chóng đơn giản mà không làm cho thực phẩm bị mất chất:
– Cách 1: Giã đông thức ăn bằng việc chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát.
Lấy phần thức ăn của ngày hôm sau các mẹ muốn chế biến cho con để xuống ngăn mát tủ lạnh, ở ngăn mát nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp thức ăn tan đá và sau khoảng 8 tiếng đồng hồ thì thức ăn sẽ trở lại như đồ lạnh bình thường.
– Cách 2: Giã đông bằng cách dùng nước ấm hoặc đun cách thủy
Bạn có thể đặt phần thực phẩm muốn giã đông và một chiếc bát sứ rồi ngâm cả bát vào một chậu nước nóng chờ đến khi thức ăn tan hết đá rồi cho vào chế biến.
 Còn nếu bạn muốn giã đông nhanh hơn thì hãy đặt thực phẩm vào một chiếc bát sau đó cho cả bát vào một chiếc nồi rồi đun cách thủy, sử dụng cách này khi bạn muốn giã đông thực phẩm ngay lập tức.
 – Cách 3: giã đông bằng lò vi sóng
Đôi với những gia đình có điều kiện thì lò vi sóng để giã đông thức ăn là tiện lợi nhất. Chỉ cần cho phần thực phẩm cần sử dụng vào lò sau đó hẹn giờ (tối đa chỉ tầm 10 phút) sau thời gian hẹn giờ thì lò sẽ tự động ngắt và phần thức ăn của bé chắc chắn sẽ tan đá. Cách này là cách nhanh chóng nhất mà vẫn đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ.
 
Thức ăn giã đông chỉ nên sử dụng trong ngày là đảm bảo nhất, tuy nhiên nếu không dùng hết thì phụ huynh có thể bảo quản đông lạnh trở lại và nhớ vẫn đảm bảo vệ sinh cho đồ ăn.
Trên đây là những mẹp bảo quản đồ ăn rất đơn giản cho bé mà bất cứ vị phụ huynh nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên cũng nên quá lạm dụng vào việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh vì đồ ăn được sử dụng trong ngày, tươi sạch vẫn cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất.
 
Hi vọng bài viết này đã đem đến những kiến thúc bổ ích để các mẹ không cần quá lo lắng và tất bẩn trong những bữa ăn của các con nhưng vẫn bảo đảm các con được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhất.