8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

0
289
Cach xu li bon cau thoat nuoc cham 4
Cach xu li bon cau thoat nuoc cham 4
90 / 100

Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm, dội nước không trôi, không rút nước được, là những câu hỏi của rất nhiều người. Vậy giải pháp khắc phục vấn đề này là như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Cách nhận biết bồn cầu thoát nước chậm?

Làm thế nào để nhận biết hầm cầu nhà bạn đang thoát nước chậm?Với sự cố này thì chúng ta rất dễ dàng cảm quan bằng mắt thường. Sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta ấn xả nước, thông thường thì nước sẽ xuống rất nhanh và tất cả nước tiểu hoặc phân sẽ theo luồng nước đó trôi xuống bể phốt, tuy nhiên khi bồn cầu bị nghẹt hoặc hầm cầu bị đầy nước thì lượng nước xuống rất chậm, đôi khi xảy ra tình trạng ùn ứ, trào ngược (có nghĩa là càng xả nước thì nước thải lại càng trào lên miệng bồn cầu).

8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

Nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm là gì?

Bồn cầu thoát nước chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

  • Do thiết kế ban đầu của bể phốt bị sai hoặc trong quá trình lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí dẫn đến việc khó tiêu thoát lượng nước thải.
  • Do bể phốt không có đường ống thoát khí, đường thoát nước quá thấp so với đường ống thoát nước bên ngoài.
  • Do làm rơi các vật có kích thước lớn, khó tiêu hoặc không tiêu vào trong bồn cầu, hoặc bỏ quá nhiều giấy vào bồn cầu, và gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu.
8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả
  • Do bể phốt bị đầy gây ra tình trạng trào ngược nước thải mỗi lần xả. Với riêng nguyên nhân này thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt giá rẻ để có thể xử lý và giải quyết triệt để.
  • Do sử dụng bồn cầu quá nhiều lần với lượng chất thải lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu (tình trạng này thường xảy ra ở các khu nhà vệ sinh công cộng) dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy nước và bồn cầu dội nước không trôi.

Cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm.

Khi xác định được đúng nguyên nhân chúng ta sẽ có phương án khắc phục tình trạng bồn cầu thoát nước chậm. Tuy nhiên trước khi gọi thợ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp, bạn có thể tự khắc phục vấn đề theo một số cách sau đây:

1. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng baking soda và giấm

Nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng bồn cầu thoát nước chậm là do giấy vệ sinh bị đọng lại. Nếu gặp sự cố này, bạn có thể sử dụng giấm, nước nóng cùng bột baking soda đổ vào bồn cầu. Những chất này tạo nên phản ứng hóa học và làm tan những chất gây tắc bồn cầu.

8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

2. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng áp lực nước

Khi thấy hiện tượng nước khó rút, hãy bình tĩnh đợi trong vòng 3-5 phút để nước về đầy trong bồn chứa, sau đó ấn mạnh. Có thể làm đi làm lại 2-3 lần liên tiếp, nếu nước rút được nhanh thì bạn đã thành công. Cách làm này sẽ hiệu quả khi bồn cầu tắc nhẹ do giấy ùn ứ.

3. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng pit-tong cao su

Đây là cách thông dụng nhất hay được các gia đình sử dụng để thông bồn cầu tắc: Đặt pit-tong cao su vào trong bồn cầu, sao cho đầu pit-tong nằm gọn ở chính giữa và bao chặt đường ống nước của bồn cầu. Sau đó, dùng lực ấn mạnh từ trên xuống dưới, sao cho nước ngập hết pít-tong; lặp đi lặp lại một cách dứt khoát chu trình trên cho đến khi nước bắt đầu rút một cách tự nhiên.

8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

4. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng băng dính và túi ni lông

Khi dùng áp lực nước không thành công, có thể bồn cầu bị tắc do có vật cản bên trong, để tạo áp lực đẩy vật gây ùn tắc, bạn lấy 1 miếng ni lông và băng dính to bản bọc kín bồn cầu. Sau đó xả nước mạnh và dùng tay ấn chặt mặt nilong căng phồng không khí xuống. Áp lực không khí sẽ đẩy trôi nước và các chất thải gây tắc bồn cầu.

Để triệt để khắc phục tình trạng bồn cầu thoát nước chậm, trong quá trình lắp đặt, sử dụng, bạn cần chú ý chọn giấy vệ sinh phù hợp, không để rơi đồ vật khó tiêu vào bồn cầu, thường xuyên sử dụng bột enzyme để các vi sinh vật xử lý các chất thải…

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng không có kết quả, hãy gọi cho bên công ty chuyên về hút hầm cầu chuyên nghiệp để họ có thể xử lí cho bạn nhé!

5. Xử lí bồn cầu thoát nước chậm bằng dây lò xo

Việc sử dụng dây lò xo thông bồn cầu toilet là cách để xử lý bồn cầu rút nước chậm, bằng việc loại bỏ những vật thể lạ bị mắc trong toilet không riêng thì chất thải sinh hoạt

Cấu tạo dây thông cống bao gồm 1 trục tay cầm gắng với 1 dây lò xo có tình đàn hồi và độ dẽo dai cao, nguyên lí hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cho 1 đầu dây vào lỗ thoát cổ cò, rồi cầm lấy tay quay xoay đều theo chiều kim đồng hồ.

Khi phát hiện đầu dây chạm phải vật cứng thì lúc này đây bạn sử dụng nhiều sức lực hơn để có gắng tống vật cảng đi qua vị trí bị mắc kẹt, những trường hợp bồn cầu nghẹt phân hoặc giấy thì quá trình thông tắc rất nhanh

Đây là dụng cụ rất đa năng, được áp dụng để thông tắc cống và thông bồn rửa. Tôi tin chắc chỉ sau vài phút, bạn sẻ làm được những gì bạn mong muốn

8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

6. Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng nước rửa chén

Thật sự mà nói trong thời gian gần đây có một số người đồn thổi về cách thông toilet bằng nước rửa chén, bản thân tôi thật sự không tin vào cách này vì đây là loại dung dịch tẩy rửa có tính chất bôi trơn

Nhưng khi đã có nhiều chứng cho thấy suy nghĩ của tôi hoàn toàn sai lầm. Có một người khách hàng đã hướng dẫn tôi cách làm như sau

Chi cần sử dụng 1 chai nước rửa bát tầm 300 ml, đổ hết vào bồn cầu rồi ngâm từ đêm đến sáng. Sau đó xả lại bằng nước sạch thì sẻ thấy bồn cầu được thông, tuy nhiên cách này chỉ có tỉ lệ thành công 50% nên tôi sẻ không khuyến cáo những ai làm theo cách này

7. Thông bồn cầu thoát nước chậm bằng đá lạnh

Một lần nữa là tôi không thể tin đá lạnh có khả năng làm bồn cầu hết nghẹt nhưng nhiều thí nghiệm cho thấy tôi đã sai.

Bằng cách mở tủ lạnh ra và sử dụng một ít đá đổ đầy vào bồn cầu, đợi đá lạnh tan hết rồi xả nước kiểm tra thì quả như nó có thể thông tắc bồn cầu. Tôi chả hiểu nó thông tắc dựa trên nguyên lí nào nhưng cách làm này đã khiến tôi bất ngờ

Tuy nhiên theo thống kê thực tế thì 10 người thực hành thì chỉ có 2, 3 người thành công, cho nên bạn đừng quá kì vọng vào cách làm này.

8 cách xử lí bồn cầu thoát nước chậm tại nhà hiệu quả

8. Cách thông bồn cầu thoát nước chậm bằng hóa chất

Để đáp ứng nhu cầu giải quyết nghẹt bồn cầu thay vì phải gọi thợ thì các nhà sản xuất cho ra hóa chất bột thông bồn cầu cực mạnh, loại hóa chất này được sự kết hợp của rất nhiều thành phần hóa học có phản ứng rất mãnh liệt khi gặp nước

Như theo hướng dẫn trên bao bì thì khi có sẵn hóa chất bột thông tắc trong tay thì chỉ cần đổ thẳng xuống bồn cầu, với những sự cố nghẹt do giấy hay chất thải hữu cơ thì chưa đầy 3 phút bồn cầu sẻ được thông, nếu trường hợp nghẹt nặng hơn có thể mất tầm vài tiếng

Đây cũng là cách cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất dựa trên đặc tính cực mạnh của hóa chất. Do đó khi bạn đã thử mọi cách trên mà không có kết quả thì cân nhắc sử dụng loại hóa chất chuyên dụng này nhé! Sau cùng không được nữa thì nhấc máy gọi cho bên đội vệ sinh chuyên nghiệp để can thiệp.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách tự xử lý bồn cầu thoát nước chậm đơn giản nhất, mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà trước khi cần sự trợ giúp của đội vệ sinh chuyên nghiệp. Hi vọng bạn có thể phòng tránh và khắc phục tình trạng bồn cầu xuống nước chậm ở gia đình mình.

Để lại hồi đáp